top of page
  • Writer's pictureChut N

ทำอะไรได้บ้างระหว่างรอออสเตรเลียเปิดประเทศ

นักเรียนไทยหลายคนกำลังตั้งหน้าตั้งรอข่าวว่าเมื่อไหร่ออสเตรเลียจะเปิดพรมแดนซักที เพราะปัจจุบันก็เป็นเวลาเกินกว่าหนึ่งปีแล้วนับตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม 2020 ที่รัฐบาลออสเตรเลียประกาศมาตรการ travel restiction ห้ามไม่ให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 มาตรการดังกล่าวส่งผลกับนักเรียนต่างชาติรวมทั้งนักเรียนไทยที่ต้องเลื่อนแพลนการเดินทางไปอย่างไม่มีกำหนด


ยังไงก็ตามความหวังเริ่มให้เห็นกันเลือนรางขึ้นมาบ้างหลังออสเตรเลียเปิด travel bubble กับนิวซีแลนด์อีกครั้งช่วงต้นปีที่ผ่านมา แถมยังมีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าอาจยอมผ่อนปรนรับนักเรียนต่างชาติจากประเทศที่สถานการณ์ดูปลอดภัยในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งแน่นอนว่าการผ่อนปรนนี้น่าจะมีเงื่อนไขบังคับบางประการด้วย เช่น นักเรียนต้องมีใบรับรองการฉีดวัคฐีน และจะต้องกักตัวตามระยะเวลาที่กำหนดเมื่อเดินทางไปถึงออสเตรเลีย


ถึงแม้จะยังไม่ทราบวันเปิดประเทศที่แน่นอนแต่ก็มีหลายอย่างที่เพื่อน ๆ สามารถเตรียมพร้อมไว้ล่วงหน้าก่อนได้ เพื่อลดระยะเวลาดำเนินการเมื่อออสเตรเลียยกเลิกการห้ามเดินทางเข้าประเทศ1- GRAB THAT PROMO | ยื่นสมัครรับสิทธิโปรโมชั่นไว้ก่อน

แน่นอนว่าสถานการณ์โควิดส่งผลกระทบกับสถาบันการศึกษาในออสเตรเลียแบบถ้วนหน้า จำนวนนักเรียนที่ลดลงย่อมหมายถึงรายได้ที่ลดลงด้วย หลายสถาบันจึงออกโปรโมชั่นหลากหลายรูปแบบมาเพื่อดึงดูดใจนักเรียนต่างชาติ บางแห่งให้เป็นทุนส่วนลดค่าเรียน บางแห่งฟรีค่าสมัคร บางแห่งฟรีค่าหนังสืออุปกรณ์ตลอดหลักสูตร หรือบางแห่งก็ให้เป็นทุนค่าเทอมเต็มจำนวน ซึ่งต้องบอกว่าโปรโมชั่นช่วงโควิดนี้เป็นโปรโมชั่นแบบที่ไม่ได้เห็นกันบ่อยนัก หากพลาดโอกาสนี้ไปก็ต้องไปลุ้นดูอีกทีว่าหลังเปิดประเทศแล้วค่าเรียนจะเด้งกลับไปที่เท่าไหร่


เงื่อนไขของสถาบันส่วนใหญ่ก็เรียกว่ายืดหยุ่นมาก เพราะอนุญาตให้ยื่นเอกสารสมัครเรียนไว้ก่อนแบบเปล่า ๆ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดใด นักเรียนสามารเลือกวันเริ่มเรียนเองได้ จะเลือกเป็นปีหน้าเลยก็ได้ เรียกว่าสมัครเพื่อออกจดหมายตอบรับมาถือลอยไว้เพื่อรักษาสิทธิโปรโมชั่นโดยไม่ต้องเสียเงินซักบาทนั่นเอง2- PREPARE DOCUMENTS | เตรียมเอกสารไปพลาง ๆ


เอกสารในที่นี้หมายถึงทั้งเอกสารสมัครเรียนและวีซ่า (ซึ่งความจริงก็แทบจะเป็นชุดเดียวกันอยู่แล้ว) ซึ่ง Hub 101 เคยอธิบายไว้แล้วที่นี่ ส่วนมากน่าจะเป็นเอกสารที่พอมีกันอยู่บ้าง แต่ก็มีเอสารหลายตัวที่อาจต้องใช้เวลาเตรียมซักนิดถ้าไม่เคยรู้ข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางไปออสเตรเลียมาก่อนเลย


2.1- For the Newbies | สำหรับมือใหม่


มือใหม่ในความหมายของ blog นี้คือคนที่ยังไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศมาก่อนเลย ซึ่งอาจหมายความว่าไม่เคยมีหนังสือเดินทางของตัวเอง ดังนั้นแนะนำว่าให้เตรียมทำไว้เลยจะดีกว่า ใช้เวลาจนได้รูปเล่มประมาณ 5-7 วันทำการเท่านั้นเอง อย่างไรก็ตามสถานที่ตั้งสำนักงานหนังสือเดินทางอาจยังมีไม่ครบทุกจังหวัด ดังนั้นแนะนำให้ตรวจเช็คเอกสารที่ต้องใช้ เวลาทำการ รวมทั้งสถานที่ตั้งให้แน่นอนก่อนนะคะ


รายละเอียดการทำหนังสือเดินทาง ดูที่ https://bit.ly/3wyod4n


2.2- For the Adults | สำหรับผู้ใหญ่วัยทำงาน

แน่นอนว่าห็ต้องหมายถึงหลักฐานการทำงาน สถานะการทำงานในระหว่างที่กำลังยื่นสมัครเรียนและวีซ่านั้นถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ใช้พิจารณาข้อหนึ่ง ดังนั้นหากใครอยู่ในช่วงที่อาจจะต้องเปลี่ยนงานเร็ว ๆ นี้ อย่าลืมขอจดหมายรับรองงานจากต้นสังกัดไว้ด้วย ส่วนใครมีธุรกิจส่วนตัวลองเช็คดูซิว่าทะเบียนหมดอายุรึยัง ใครเป็นเกษตรกรมีขึ้นทะเบียนไว้รึยัง ส่วนอาชีพอื่น ๆ ที่ไม่แน่ใจสามารถติดต่อ Hub 101 เพื่อรับคำแนะนำได้ว่าควรเตรียมอะไรเป็นหลักฐานได้บ้าง


นอกจากนี้ยังมีเทคนิคเล็กน้อย ๆ ในการเรียมเอกสารยื่นวีซ่าที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับวัยทำงานที่ร้างลาจากบรรยากาศการเรียนมาพักใหญ่แล้ว หากเป็นไปได้ก็ควรลงสมัครเรียนคอร์สระยะสั้นในประเทศไทย ไม่ว่าแบบออฟไลน์หรือออนไลน์ไว้บ้าง จะเป็นคอร์สภาษา คอร์สทักษะวิชาชีพ คอร์สเรียนวิชาการ เทรนนิ่งใดใดก็ตามแต่ ลงได้หมด และจะดีมากถ้าเป็นคอร์สที่ออกใบรับรองให้ได้ด้วย


ตัวอย่างเว็บ online learning แบบฟรี เช่น www.skillshare.com www.edx.org หรือใครอยากเรียนแบบออฟไลน์ก็สามารถหาข้อมูลหลักสูตรที่เปิดสอนในศูนย์ฝึกอาชีพประจำจังหวัดที่สะดวกได้อีกทางค่ะ


2.3- For the Couple / the Family | สำหรับคนมีคู่มีครอบครัว


นักเรียนบางคนที่มีครอบครัวแล้วและต้องการเดินทางพร้อมคู่สามี/ภรรยา หรือพาลูกไปด้วยก็อย่าลืมเตรียมเอกสารหลักฐานความสัมพันธ์ไว้ด้วย ไม่ว่าทะเบียนสมรส สูติบัตร หรือเอกสารอื่น ๆ เพื่อยืนยันสถานะความสัมพันธ์ได้อย่างชัดเจน


2.4- For Everyone | สำหรับทุกคน


นอกจากนี้ก็อย่ามองข้ามเอกสารทั่วไปที่จำเป็นต้องใช้อย่างบัตรประชาชนหรือทะเบียนบ้านทะเบียนบ้านด้วย บางคนไม่เคยต้องใช้มาก่อน หรือบัตรใกล้หมดอายุ จะได้เผื่อเวลาไปทำบัตรใหม่หรือคัดสำเนาที่อำเภอล่วงหน้ามาเก็บไว้

3- MONEY MATTER | เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ


ถึงแม้ปัจจุบันประเทศจะได้รับการจัดอันดับความเสี่ยงที่ Level 2* ซึ่งแปลว่าไม่จำเป็นต้องแสดงเอกสารการเงินในการสมัครวีซ่า แต่ Hub 101 ก็ยังคงแนะนำว่าควรเตรียมรเผื่อไว้ทั้งเอกสารการเงินและเอกสารสปอนเซอร์อยู่ดี เพราะหากสถานทูตสุ่มขอดูขึ้นมาแล้วไม่มีมาแสดง ก็จะเป็นผลเสียกับการพิจารณา พาลให้วีซ่าไม่ผ่าน เสียประวัติกันได้ง่าย ๆ


*ความเสี่ยงคืออะไร ดูที่ https://bit.ly/3ypTd864- LEARN THE LANGUAGE (at least for a bit) | ฝึกภาษาเตรียมพร้อมก่อนเดินทาง


ไม่ว่าเป้าหมายการสมัครออสเตรเลียจะเป็นหลักสูตรภาษาหรือวิชาชีพระยะยาว การฝึกภาษาด้วยตัวเองก่อนตั้งแต่ตอนนี้ก็มีแต่ข้อดีทั้งนั้น


แต่พูดแบบนี้ก็ไม่ได้แปลว่าเราต้องใช้ภาษาอังกฤษได้อยู๋แล้วถึงจะไปเรียนได้เท่านั้น ใครที่ไม่มั่นใจเรื่องภาษาเลยก็อย่าพึ่งกลัวไป เพราะคอร์สเรียนภาษาจะแบ่งออกเป็นหลายระดับตามพื้นฐานนักเรียนอยู่แล้ว ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงขั้นสูง ดังนั้นไม่ว่าพื้นฐานเราจะอยู่ขั้นไหน ก็เข้าไปเรียนกับเพื่อนรู้เรื่องแน่นอน เพียงแต่ถ้าเราใช้คำศัพท์ง่าย ๆ ได้บ้างก็จะช่วยให้ปรับตัวได้ง่ายขึ้น คุยกับเพื่อน และเข้าใจบทเรียนได้ง่ายขึ้น ถือเป็นกำลังใจในการเริ่มต้นนั่นเอง


ส่วนใครที่เล็งไว้ว่าจะสมัครเรียนหลักสูตรวิชาชีพ วางเกมได้วีซ่ายาว ๆ ไปเลย ถ้าเราใช้ภาษาอังกฤษพอได้บ้างยิ่งมีข้อดีหลายอย่าง


ข้อแรก - ระยะเวลาที่ต้องเรียนภาษาก่อนเริ่มวิชาชีพสั้นลงหรืออาจไม่ต้องเรียนเลย

ข้อสอง - ไม่ต้องเรียนภาษาก็แปลว่าไม่ต้องมัดจำค่าเรียนคอร์สภาษา จำนวนเงินเฉลี่เฉลี่ยค่าใช้จ่ายก้อนแรก* กรณีเข้าเรียนวิชาชีพได้เลย โดยไม่ต้องเรียนภาษาอาจอยู่ที่หลักหมื่นเท่านั้นด้วยซ้ำไป

ข้อสาม - เข้าเรียนวิชาชีพได้เลยก้มีเวลาแบ่งไปทำงานได้มากขึ้น เพราะตารางเรียนช่วงวิชาชีพมักใช้เวลาเพียงแค่ 2-3 วันต่อสัปดาห์ ต่างจากการเรียนภาษาที่ใช้เวลา 4-5 วันต่อสัปดาห์


ใครไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงก็ลองเริ่มจากการค้นหาหลักสูตรเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ฟรี ซึ่งเดี๋ยวนี้มีค่อนข้างเยอะ สามารถเรียนผ่านได้หลายช่องทาง รวมทั้งใน Youtube ด้วยค่ะ


*ค่าใช้จ่ายก้อนแรกในการสมัครเรียนออสเตรเลีย ดูที่ https://bit.ly/3wq0qn3


หากเตรียมพร้อมได้ตามนี้แล้วก็เริ่มสมัครเรียนเพื่อออกใบตอบรับได้เลย จากนั้นรอประกาศเปิดประเทศเมื่อไหร่ก็ชำระค่าเรียน ยื่นวีซ่า พร้อมเดินทางไปแบบชิลล์ ๆ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Hub 101 ผ่านช่องทางต่างๆ ได้ทุกวัน ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ Tel: 081 441 8448 Line ID: hub101study Facebook: facebook.com/Hub101StudyInAustralia Instagram: @hub101study

コメント


bottom of page