top of page
  • Writer's pictureChut N

เทคนิคเตรียมสอบ IELTS และตัวอย่างข้อสอบพร้อมเฉลย ฟรี! ให้ไปลองทำที่บ้าน

วันนี้ก็ยังคงอยู่ที่หัวข้อเกี่ยวกับการวัดระดับภาษาอังกฤษ เพราะทีม Hub 101 คาดการณ์ว่าน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกับการสมัครเรียนและวีซ่านักเรียนออสเตรเลีย


เหมือนที่เคยได้พูดถึงใน blog ก่อนหน้าว่าค่าใช้จ่ายในการสอบ รวมทั้ง 'ความกลัว' ที่จะสอบภาษาของนักเรียนไทยถือเป็นกำแพงใหญ่ที่ทำให้หลายคนต้องเตรียมใจนานกว่าจะเริ่มทำเรื่องสมัครเรียนจริง บางคนก็เลี่ยงไปสมัครเรียนเฉพาะภาษาอย่างเดียว มีบ้างที่ลองทำเทสของโรงเรียนแทนการสอบ IELTSแต่แน่นอนว่าเราทุกคนพอทราบกันว่าทิศทางการพิจารณาวีซ่าออสเตรเลียปี 2024 นี้น่าเข้มข้นขึ้น และให้ความสำคัญกับพื้นฐานภาษาของนักเรียนต่างชาติแต่ละคนมากขึ้น ดังนั้นจะไม่ดีกว่าหรอ ถ้าเราสามารถเตรียมพร้อมตัวเองเพื่อลดความเสี่ยงในการพิจารณาวีซ่าได้


หนึ่งในวิธีที่ดูจะสมเหตุสมผล และตามสถิติได้ผลที่สุดในการลดความเสี่ยงของนักเรียนคือ การสอบ IELTS นั่นเอง วิธีนี้อาจจะต้องใช้เวลาเตรียมตัวและลงทุนอยู่บ้าง แต่หากสอบได้คะแนนตามขั้นต่ำที่ Immigration กำหนดก็ถือว่าช่วยเสริมประวัติ และแสดงให้เห็นความตั้งใจจริงในการสมัครเรียนออสเตรเลียไม่น้อย


ทีม Hub 101 เข้าใจว่านักเรียนแต่ละคนก็ไม่ได้คุ้นเคยกับการทำข้อสอบวัดระดับภาษาแบบนี้เท่าไหร่ เรียนจบจากโรงเรียนและมหาวิทยาลัยกันมาก็แทบไม่ได้ต้องทำข้อสอบอะไรอีก วันนี้ทีม Hub 101 จึงภูมิใจนำเสนอแบบทดสอบ IELTS เสมือนจริง ที่ทุกคนสามารถทำเองได้ฟรีที่บ้านเมื่อไหร่ก็ได้ตามที่สะดวก


การลองทำข้อสอบ (แนะนำให้จับเวลาด้วยจะได้สมจริง) จะช่วยให้นักเรียนคุ้นเคยกับลักษณะของข้อสอบแต่ละพาร์ท สามารถเตรียมตัวได้ว่าแต่ละพาร์ทเราควรใส่ใจเรื่องไหนบ้าง เช่น


  • Listening - เปิดโอกาสให้นักเรียนอ่านคำถามก่อนเริ่มฟังคลิปเสียง พอฟังจบแล้วก็เผื่อเวลาให้นักเรียนเขียนคำตอบในกระดาษคำตอบอีกทีด้วย ข้อนี้ถ้าใครเผลอไม่เขียนคำตอบในกระดาษให้ถูกแผ่นก็อาจจะพลาดคะแนนไปอย่างน่าเสียดาย

listening pose

  • Reading - ความผิดพลาดส่วนใหญ่ในพาร์ทนี้คืิอทำไม่ทันเพราะเนื้อหาที่มีให้อ่านก่อนตอบคำถามจะค่อนข้างยาว หากเราเรียนรู้ที่จะมองหา keyword ผ่านเทคนิค skimming & scanning ก็น่าจะช่วยให้ทำข้อสอบได้ภายในเวลาที่กำหนด ดังนั้นถือเป็นพาร์ที่ควรฝึกจับเวลามาก ๆ

woman reading with many books lying around and a coffee in hand


  • Writing - ความผิดพลาดที่เจอบ่อยในพาร์ทนี้คืิอ (1) ทำไม่ทัน หรือ (2) ไม่รู้จะเขียนอะไรเพื่อตอบคำถาม บางคนพอมีข้อมูลที่จะเขียนอยู่ในหัวแล้ว แต่มัวร่างคำตอบในกระดาษคำถามจนลืมเขียนลงในกระดาษคำตอบ บางคนก็มัวแต่ตอบคำถามข้อแรกจนลืมเขียนคำตอบข้อที่สอง มีอีกไม่น้อยที่อ่านคำถามแล้วก็ blank ไปเลย ไม่รู้จะเขียนอะไรดี ความจริงถ้าเราพอเคยเห็นตัวอย่างคำถาม IELTS มาบ้าง จะพอจับสังเกตได้ว่าคำถามแต่ละปีแต่ละช่วงจะวน ๆ เทคนิคการตอบจะมีแพทเทิร์นอยู่บ้าง กรณีที่ไม่ได้เล็งว่าต้องได้คะแนนสูงระดับ 7-8 ถ้าพอจับทางได้ก็มีโอกาสทำคะแนนได้ดีพอสมควร

writing english essay with a mechanical pen


  • Speaking - ฟีดแบคของการสอบพูดส่วนมากจะเน้นไปทางตื่นเต้นซะมาก บางคนลนจนพูดผิด ๆ ถูก ๆ อันที่จริงช่วงเวลาสอบ, ผู้คุมสอบจะเผื่อเวลาให้เราร่างคำตอบในกระดาษเล็กน้อยก่อนตอบคำถาม ถ้าลองฝึกพูดเองตามหัวข้อข้อสอบเก่าพร้อมจับเวลาไปด้วย น่าจะช่วยลดความตื่นเต้น และทำให้จัดระเบียบความคิดภายในเวลาจำกัดได้ดีขึ้นด้วย


two people talking in a formal setting

ทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ จากผู้เขียนที่เคยสอบ IELTS มาก่อน (ถึงแม้จะนานมากมาแล้วก็ตาม) คือ ช่วงเตรียมตัวสอบพยายามอ่านข่าวอ่านบทความอะไรก็ได้ให้มาก เก็บข้อมูลข่าวสาร ความรู้รอบตัวอะไรก็ได้ไว้เยอะ ๆ พูดง่าย ๆ คือเก็บเกี่ยววัตถุดิบไว้ในสมองให้มาก ถึงเวลาจะได้มีข้อมูลเอามาฝอยได้ใน โดยเฉพาะในพาร์การเขียนและการพูด


นอกจากนี้ก็มีเทคนิคเวอร์ชั่นอายุ 20 ปีขึ้นไปสำหรับพาร์ทการพูดที่ผู้เขียนเคยได้ฟังจากเพื่อนพี่น้องบางคนมา คือ ถ้ารู้สึกตื่นเต้นมากกลัวว่าตัวเองจะเกร็งจนพูดไม่ออก ก่อนเข้าห้องสอบ ซึ่งมักจะเป็นช่วงบ่ายหรืออีกวันนึงหลังสอบพาร์ทอื่นไปแล้ว ให้ลองจิบ ๆ กรึ๊บ ๆ ซักนิดเพื่อเสริมความกล้า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูสภาวะร่างกายและความเหมาะสมของแต่ละบุคคลด้วย ถือเป็นเทคนิกที่ต้องใช้วิจารณญาณส่วนบุคคล ไม่ได้เป็นการแนะนำให้ทำทุกคน


พูดถึงการฝึกทำข้อสอบ ฝึกจับเวลา หาข้อสอบเก่ามาทำเยอะแยะมากมาย ของฝากสุดท้ายของ blog วันนี้จะเป็นลิ้งค์ free practice IELTS test ของ British Council ที่มีทั้งคลิปเสียง ตัวอย่างคำถามทุกพาร์ท ตัวอย่างคำตอบที่เปิดให้ดาวน์โหลดสำหรับลองทำด้วยตัวเองในช่วงเวลาที่สะดวก


British Council Practice IELTS Tests
สามเว็บไซต์ด้านบนเป็นเว็บทางการขององค์กรที่เปิดสอบภาษาอย่างเป็นทางการ รวมทั้งเป้นเว็บทางการของ IELTS เองด้วย ดังนั้นจึงไว้วางใจเรื่องตัวอย่างคำตอบได้พอสมควร หากเพื่อน ๆ ที่ทำตัวอย่างข้อสอบเหล่านี้แล้วยังไม่หนำใจก็สามารถไปหาซื้อหนังสือข้อสอบเก่า หรือ google หาข้อสอบเก่าออนไลน์ได้เหมือนกัน


ที่สำคัญแนะนำว่าอ่านข้อมูลเรื่องราวจิปาถะทั้งรอบตัวและรอบโลก อ่านข่าวบ้านการเมือง เพื่อเก็บสะสมข้อมูลสำหรับการพูดและการเขียนไปด้วย


สุดท้ายนี้, ระหว่างที่เตรียมสอบ IELTS อย่าลืมให้ Hub 101 เป็นผู้ช่วยดูแลวางแผนการสมัครเรียน และเตรียมเอกสาร บริการครบวงจรของเราจะช่วยอำนวยความสะดวกและช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถโฟกัสกับการเตรียมสอบภาษาได้ดีขึ้นแน่นอน


 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Hub 101 ผ่านช่องทางต่างๆ ได้ทุกวัน ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

Tel: 081 441 8448

Line ID: hub101study

Instagram: hub_101_study

Comments


bottom of page