top of page
  • Writer's pictureChut N

โควิทจะหายเมื่อไหร่ และเมื่อไหร่ออสจะเปิดประเทศซักที

ออสเตรเลียประกาศโรดแมปสู่การเปิดประเทศที่เรียกว่า COVIDSAFE โดยกำหนดระยะผ่อนปรนไว้ 3 ขั้นตอน ทั้งนี้รัฐบาลกลางจะทบทวนมาตรการทุก 3 สัปดาห์ ส่วนการประกาศรายละเอียดผ่อนปรนจะเป็นหน้าที่ของแต่ละรัฐพิจารณาตามความเหมาะสมของสถานการณ์ท้องถิ่นหลังจากสถานการณ์ COVID-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลกก็ส่งผลให้การเดินทางระหว่างประเทศหยุดชะงักทั่วโลก หลายประเทศปิดสนามบินและหยุดรับชาวต่างชาติทั้งหมดตามมาตรการควบคุมโรค ออสเตรเลียเองเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างมากจากเหตุการณ์นี้เพราะรายได้หลักอย่างหนึ่งของประเทศคือรายได้อุตสาหกรรมการศึกษา พูดง่าย ๆ คือ มีรายได้จากค่าเล่าเรียนของนักเรียนต่างชาติที่เข้ามาเรียนหลักสูตรปริญญา วิชาชีพ และภาษานั่นเอง

ถึงแม้จะต้องเสียรายได้และเกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจหลายพันล้านดอลล่าร์ รัฐบาลออสเตรเลียก็ให้ความสำคัญกับสุขภาพของประชากรเป็นอันดับหนึ่ง นอกจากการปิดรับชาวต่างชาติตั้งแต่ช่วงมีนาคมที่ผ่านมา ก็มีการประกาศใช้มาตรการอื่น ๆ อย่างเคร่งครัด เช่น การรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) การปิดเมือง และการบริการทางการแพทย์ที่แข้มแข็ง เป็นต้น ทั้งหมดนี้ทำให้ตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อของออสเตรเลียค่อนข้างต่ำ รวมทั้งมีแนวโน้มที่จะดีขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา รัฐส่วนใหญ่ของออสเตรเลียเริ่มทยอยประกาศเข้าสู่ระยะผ่อนปรนที่ 2 ซึ่งอนุญาตให้มีการรวมตัวในบ้าน ธุรกิจ และสถานที่สาธารณะได้มากขึ้น ร้านค้าและธุรกิจหลายอย่างกลับมาเปิดทำการได้มากขึ้น โดยมีแผนการรับมือ COVIDSAFE ที่ชัดเจนตามที่รัฐกำหนด รวมทั้งเปิดให้มีการเดินทางภายในรัฐได้อย่างอิสระมากขึ้นด้วย

ด้านการศึกษา, โรงเรียนส่วนใหญ่ในออสเตรเลียทยอยกลับมาทำการเรียนการสอนในห้องเรียนอีกครั้งตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา บางรัฐทยอยเปิดเรียนฉพาะชั้นอนุบาลและมัธยมปลาย บางรัฐก็เปิดสอนตามปกติทั้งหมด สำหรับสถาบันภาษาและสถาบันวิชาชีพที่นักเรียนต่างชาติส่วนใหญ่นิยมสมัครเรียนกันก็เริ่มทยอยเปิดคลาสเรียนในแคมปัสเช่นเดียวกันตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามออสเตรเลียจะยังคงปิดพรมแดนไม่ให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าในระหว่างนี้ การพิจารณาอนุญาตให้นักเรียนต่างชาติเดินทางเข้าประเทศจะเป็นส่วนหนึ่งของระยะผ่อนปรนที่ 3 ตามที่ระบุในโรดแมป ซึ่งคาดว่าน่าจะประกาศใช้ราวกลางเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป หากสถานการณ์ยังดีขึ้นเรื่อย ๆ และไม่มีจำนวนผู้ติดเขื้อเพิ่มขึ้น

ทั้งหมดนี้ถือเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับนักเรียนต่างชาติที่วางแผนสมัครเรียนต่อในออสเตรเลีย สถาบันการศึกษาหลายแห่งก็เริ่มออกโปรโมชั่นและทุนส่วนลดที่น่าสนใจกันมากมาย โดยสามารถสมัครเรียนล่วงหน้าเพื่อรักษาสิทธิโปรโมชั่นได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย จากนั้นจึงค่อยเริ่มเรียนช่วงปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Hub 101 ผ่านช่องทางต่างๆ ได้ทุกวัน ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

Tel: 081 441 8448

Line ID: hub101study

Instagram: @hub101study

コメント


bottom of page